In Lịch Tết 2019 > Tin Tức > Thị trường lịch 2018: Giá “mềm”… vẫn vắng người mua

Thị trường lịch 2018: Giá “mềm”… vẫn vắng người mua

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới bước sang năm 2018 thế nhưng thị trường lịch đã khá nhộn nhịp với nhiều mẫu lịch mới, chất lượng, hình ảnh đẹp. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ lại khá nhỏ giọt.

Dạo một vòng qua các nhà sách trên phố Xuân Thủy, Tạ Quang Bửu, Đinh Lễ,…những quầy dành cho lịch block 2018 rất ấn tượng. Không chỉ đa dạng, phong phú, hấp dẫn về nội dung, ý nghĩa mà lịch block 2018 còn được thiết kế, trang trí rất tinh tế, tỉ mỉ với nhiều thể loại, kiểu dáng, kích cỡ khác nhau.

Cùng với các chủ đề truyền thống như phong cảnh, danh nhân, ẩm thực, bonsai, lời hay ý đẹp, phong thủy…, lịch 2018 chủ đề vẫn mang đậm tính dân tộc như các bộ lịch: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “365 món ăn vặt Việt Nam”, “Tuyệt tác Sơn Đoòng”, “Di sản Việt”, “365 ngày xuyên Việt”, “Dân tộc Việt”, “Di tích Việt”, “Đảo xanh nước Việt”… Đặc biệt năm nay, bộ lịch “Hùng thiêng sử Việt” của An Hảo được đánh giá khá đặc sắc, nhất là trong bối cảnh học sinh không mặn mà với môn học lịch sử và đang có những tranh luận trái chiều về việc giữ lại là môn học độc lập hay là trở thành môn tích hợp trong nhà trường.

Lịch block 2016 phong phú và đa dạng về chủng loại, mẫu mã nhưng vẫn vắng người mua.
Lịch block 2016 phong phú và đa dạng về chủng loại, mẫu mã nhưng vẫn vắng người mua.

Đây là bộ lịch tái hiện 4.000 năm lịch sử hùng thiêng của dân tộc Việt, bắt đầu từ thời đại các vua Hùng, trải qua các triều đại Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Tây Sơn, nhà Nguyễn cho đến ngày đất nước thống nhất năm 1975. Với 366 hình vẽ minh họa cho các sự kiện chính trong tiến trình 4.000 năm dựng nước và giữ nước, bộ lịch tái hiện phong cảnh, kiến trúc, cuộc sống, con người, lễ nghi… đặc biệt là các chiến công thần thánh của dân tộc như khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đại chiến trên sông Bạch Đằng, khởi nghĩa Lam Sơn, chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa… bằng hình vẽ. Phần hình ảnh này do họa sĩ Lê Phi Hùng, họa sĩ Thiện Quang cùng các đồng nghiệp thực hiện không ngừng nghỉ trong thời gian hơn 12 tháng. Các hình vẽ đi cùng với phần nội dung được biên soạn ngắn gọn, súc tích, khoa học và đặc biệt dễ hiểu, dễ ghi nhớ do tiến sỹ Nguyễn Khắc Thuần biên soạn và hiệu đính.

Ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty Phát hành báo chí Trung ương, đầu mối chính triển khai công tác phát hành lịch của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), cho biết: “Mùa lịch 2018 bắt đầu khởi động từ tháng 9/2017. Đến nay, đã có rất nhiều mẫu mã được phát hành ra thị trường. Năm nay, các nhà xuất bản có cách làm sáng tạo, chuyên nghiệp hơn. Chẳng hạn, lịch dành cho người cao tuổi thì trích dẫn những bài thuốc, món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe người già…, thay vì trích dẫn các câu châm ngôn như trước đây. Các nhà xuất bản xác định, lịch là sản phẩm văn hóa chứ không chỉ là công cụ xem thời gian thiết yếu trong gia đình”.

Còn theo nhân viên cửa hàng sách Ngân Nga, số 7 Đinh Lễ, Hà Nội, lịch tết 2018 chủ yếu vẫn là lịch lò xo, lịch để bàn, với nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Nếu những năm trước, người mua dễ nhận ra các gam màu đỏ – vàng in trên các tờ lịch… thì lịch Mậu Tuất 2018 có nhiều điểm mới, lạ với dạng lịch bloc dáng dài, gắn đèn Led, giả ngọc, in chữ nổi, mạ vàng. Các nhà sản xuất cũng nâng cao chất lượng bìa lịch làm bằng nhiều chất liệu cao cấp như gỗ nguyên miếng khắc chữ nổi, ván MDF, chất liệu laminate (hay còn gọi là formica), sơn mài, bìa nhung ép chữ nổi. Đặc biệt, lịch tết Mậu Tuất 2018 có nhiều loại bìa lịch in nổi hình ảnh con giáp của năm rất đẹp mắt.

Cũng theo nhân viên này, hiện giá lịch năm nay không có biến động gì so với cùng kỳ năm ngoái. Giá phụ thuộc vào tên nhà xuất bản, loại lịch mà có giá khác nhau. Nhìn chung giá cao nhất là 600 ngàn/1block, thấp nhất là vài chục ngàn. Loại lịch block kích cỡ 25x35cm (giá trên 300 nghìn đồng, tùy nhà xuất bản), loại 20x30cm (trên 200 nghìn đồng) vẫn được xem là hai loại được người tiêu dùng ưa chuộng của mọi năm. “Năm nay mặc dù đã vào mùa nhưng thị trường lịch vẫn khá trầm lắng, sức mua chậm. Hiện tại, cửa hàng chúng tôi chiết khấu so với giá bìa dao động từ 20% đến 35% , thậm chí 40% tùy loại và tùy số lượng mua nhiều hay ít. Giá này khá mềm. Nếu có ý định mua thì chị mua ngay từ giờ , còn để “nước đến chân mới nhảy” thì chị biết tình trạng cháy lịch vào cuối năm ngoái rồi đấy, giá đúng như niêm yết còn không có lịch mua.”- nhân viên này cho hay.

Không chỉ các cửa hàng có bán lịch quanh khu vực phố Đinh Lễ có chiết khấu hấp dẫn cho khách mua lịch mà ở các cửa hàng sách trên các tuyến phố cũng có giảm giá so với giá niêm yết cho người mua, dao động từ 15 đến 30%. Thế nhưng hầu hết các cửa hàng sức mua khá nhỏ giọt. Nguyên nhân này được các cửa hàng dự đoán, một phần do người tiêu dùng vẫn chưa lưu tâm đến lịch vì còn hơn một tháng nữa mới kết thúc năm 2015, một phần do sự bùng nổ của công nghệ thông tin, khi các phương tiện điện tử hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng… ra đời cùng những tiện ích của nó đã khiến mọi người ít quan tâm đến lịch giấy. Ngoài ra, hình thức kinh doanh lịch tết trực tuyến cũng đang phát triển mạnh, “kéo” một lượng khách không nhỏ khiến thị trường lịch tết tại các cửa hàng, nhà sách trên các tuyến phố ảm đạm.

Theo khảo sát của PV, thị trường lịch online hiện đang phát triển rầm rộ với chiết khấu quảng cáo lên tới 50%. Tuy nhiên, chất lượng lịch ở đây khó kiểm chứng vì chỉ giao dịch qua hình ảnh chứ không được cầm xem trực tiếp. Nếu mua phải lịch in lậu không chỉ chất lượng giấy kém mà còn sai thông tin in trên lịch là điều có thể xảy ra. Vì thế , người tiêu dùng nên cảnh giác. Theo thông tin từ Cục Xuất bản, năm nay cục tiếp tục đưa ra mẫu tem kỹ thuật số để kiểm soát số lượng và tránh các loại lịch giả trên thị trường. Mỗi block lịch có một mã số riêng, người mua chỉ việc cào nhẹ lớp giấy bạc, gửi mã số tới tổng đài là có thể xác minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.